Tự nhiên một ngày nào đó bạn soi gương và “tá hỏa” phát hiện ra môi mình sao hôm nay thâm đen???. Bạn hoang mang không biết lý do vì sao như vậy?. Hãy tìm hiểu ngay 4 nguyên nhân phổ biến dưới đây, hơn 90% chị em phụ nữ mắc phải.

4 nguyên nhân thâm môi phổ biến

  1. Uống cà phê, trà

nguyên nhân thâm môi
Uống cà phê, trà

Lượng caffein trong cà phê có khả năng làm môi bạn thâm đen. Uống cà phê không phải không tốt, tuy nhiên bạn nên biết cách dùng đúng liều lượng để bảo vệ đôi môi mình hồng hào và mịn màng hơn. Theo số liệu tham khảo:

Người lớn khỏe mạnh và không có các yếu tố bệnh lý: 300-400 mg Caffeine một ngày – Tương đương 5 Cốc Espresso (25-30ml)

Cũng đối với người bình thường như trên, liều lượng tử vong vào khoảng 75-100 cốc cà phê – tương đương 150 -200mg Caffeine / 1kg trọng lượng cơ thể.

  1. Lượng chì từ son môi

nguyên nhân thâm môi
Lượng chì từ son môi

Thâm môi là do son môi và hầu như chị em đều mắc phải nhưng chưa biết cách để khắc phục. Hoặc “không quan tâm” đến sức khỏe môi, nên thường xuyên sử dụng son môi. Thường thì khi môi thâm, bạn son lên, môi bạn sẽ hồng hào, tươi tắn. Nhưng khi bạn tẩy đi lớp son đó, bạn sẽ “hoảng” khi thấy nguyên trạng đôi môi của mình. Và đây là lý do chính vì sao chị em phụ nữ chúng ta biết son môi độc hại những vẫn phải dùng.

Lưu ý:

“Theo số liệu tham khảo, tại Phụ Lục số 06-MP, Bộ Y Tế Việt Nam quy định Nồng độ chì tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm là 20 phần triệu (20 ppm) hay 20 miligram chì/ 1kilogram mỹ phẩm. Phần triệu ( Parts Per Million, viết tắt ppm) là đơn vị đo lường lượng chì trong môi trường. Điều này có nghĩa là son hoàn toàn an toàn khi sử dụng nếu hàm lượng chì có trong son môi dưới 20ppm”

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường son môi hầu như trên 80% son môi vượt lượng chì cho phép. Điều này dẫn đến môi thâm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để giảm lượng chỉ trong son môi, không còn cách nào khác bạn phải lựa chọn một cây son về dưỡng nhiều hơn và phải chi trả một số tiền tương đối cao để sở hữu cây son như vậy!

  1. Nhiệt độ ánh nắng mặt trời

nguyên nhân thâm môi
Nhiệt độ ánh nắng mặt trời

Da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt những bộ phận nhạy cảm như mắt và môi, thì tỉ lệ hấp thụ ánh nắng trực tiếp cực kì cao. Ánh nắng mặt trời vượt mức cho phép có thể làm môi bạn thâm đen và xỉn màu.

Ánh sáng mặt trời bao gồm các tia cực tím (UVA, UVB, UVC), ánh sáng khả kiến và tia hồng ngoại. Trong đó, tia UVA và UVB đóng vai trò quan trọng trong việc gây tổn thương trên da. Tia UVB là tác nhân chủ yếu gây đỏ da, bỏng da, làm lão hoá da và sinh ung thư da. Tia này có cường độ cao trong khoảng thời gian từ 10h đến 15h hằng ngày. Cụ thể nhiệt độ từ 36 độ trở lên, phổ biến là 40 độ. Bạn nên hạn chế ra đường hoặc dùng măt nạ môi, hay khẩu trang để bảo vệ cho đôi môi của mình nhé!

  1. Tình trạng thiếu nước

nguyên nhân thâm môi
Tình trạng thiếu nước

Tình trạng thiếu nước này phụ thuộc vào thói quen của chị em. Khi bạn không cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể, thì sẽ rất dễ gặp tình trạng thiếu nước. Lúc này, môi bạn sẽ trở nên khô, dễ chảy máu, và môi dễ thâm hơn.

Không khí khô hanh làm mất đi lượng nước cần thiết, sẽ làm cho môi bị khô, sau đó ngày càng thâm. Bạn nên cần đảm bảo uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để giữ ẩm môi

Ngoài 4 nguyên nhân phổ biến trên, bạn có thể tham khảo thêm một số nguyên nhân dưới đây ảnh hưởng đến đôi môi của bạn.

Thiếu vitamin B

Vitamin B là dưỡng chất giúp da đẹp hơn, bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả để cung cấp đủ cho cơ thể. Từ đây, môi của bạn sẽ có khả năng hồng hào và tươi tắn hơn.

Tăng sắc tố Melanin

Lượng sắc tố Melanin tăng quá mức cho phép và tác dụng ngược.

Hắc sắc tố melanin vừa có tác động bảo vệ da khỏi sự sâm hại của các tia cực tím, tia bức xạ vừa là nguyên nhân khiến môi bạn bị thâm, do không để điều tiết được lượng sản sinh vừa đủ.

Ngậm môi, cắn môi

Ngậm môi hay cắn môi là thói quen cực kỳ không tốt với chị em. Khi thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ làm môi bạn sẽ nhanh khô và một thời gian sẽ chuyển sang thâm đen.

Hút thuốc

Trong thuốc lá như nicotin, monoxyd de carbon và Acid cyanhydrid là nguyên nhân gây hại cho tổ chức nha chu và implant nha khoa. Hút thuốc lá quá nhiều sẽ gây các bệnh về môi. Đặc biệt, qua thời gian sẽ làm môi bạn trở nên thâm đen

Từ những nguyên nhân thâm môi trên, bạn có thể tìm được tác hại gây ra đôi môi thâm của mình. Vậy làm sao để khắc phục nó, làm sao để môi mình hồng hào và mịn màng?. Hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Link: 7 cách trị thâm môi hiệu quả sau 1 tuần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *